สำนักงานสถิติฯ” เปิดรับสมัครนักศึกษา 7 หมื่นราย สำรวจข้อมูลผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียน 14.1 ล้านคน เริ่ม 20 ก.ค.-18 ส.ค.นี้

“สำนักงานสถิติฯ” เปิดรับสมัครนักศึกษา 7 หมื่นราย สำรวจข้อมูลผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียน 14.1 ล้านคน เริ่ม 20 ก.ค.-18 ส.ค.นี้

นายธเนศ รุ่งโรจน์ชัยพร รองผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือนก.ค.นี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติจะประสานกับสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดรับสมัครนักศึกษา 7 หมื่นคน มาลงพื้นที่สำรวจผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียน 14.1 ล้านคน โดยจะเริ่มวันที่ 20 ก.ค. – 18 ส.ค. 60 ซึ่งมีค่าจ้างแบบละ 60 บาท รวมถึงมีอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นผู้ดูแลควบคุม และมีค่าตอบแทนต่างหาก

“นักศึกษาที่เข้าไปตรวจสอบจะได้มีบัตรสำนักงานสถิติแห่งชาติ เพื่อเข้าไปตรวจสอบข้อมูลชาวบ้านว่า ที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไร มีลักษณะตามที่แจ้งไปหรือไม่ มีความต้องการช่วยเหลือประเภทใด ซึ่งจะขอความร่วมมือผู้มีรายได้น้อยให้รายละเอียดและข้อมูลเป็นไปตามความจริง โดยจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด เพราะเป็นความลับและมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว”

ด้านนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า การสำรวจผู้ลงทะเบียนกับกระทวงมหาดไทยเบื้องต้นมีคนไม่ผ่านสิทธิแล้ว 1.8-1.9 หมื่นราย และขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจเงินฝากและทรัพย์สินอยู่ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ตกคุณสมบัติประมาณ 4% ของผู้ลงทะเบียน

อ้างอิง : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/762190

 

About ภาณุพันธุ์

View all posts by ภาณุพันธุ์ →